Dương Văn Phú - Thanh niên làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 02/06/2011 23:04
Sinh năm 1981 tại khối phố 2, phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ - trong một gia đình thuần nông, bản thân anh luôn nghĩ phải làm cách nào để phát triển kinh tế gia đình và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, phải trồng cây gì và nuôi con gì để có thể làm giàu cho bản thân, đồng thời có thể làm gương cho các bạn đoàn viên thanh niên tại địa phương.
Dương Văn Phú - Thanh niên làm kinh tế giỏi

Với sự năng động và quyết tâm của tuổi trẻ, sau khi được sự đồng thuận của gia đình, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế gia đình theo hướng kinh tế vườn - kinh tế trang trại. Đối tượng cây trồng - vật nuôi mà anh đang phát triển là Na dai (mãng cầu) và chăn nuôi heo nái ngoại sinh sản và thương phẩm và nuôi gà thả vườn để đón đầu những yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Trong thời gian đầu, do kinh nghiệm đối với con vật nuôi khá mới mẻ này và công tác chọn giống không chuẩn do đó heo nái bị viêm khớp, không lên giống và phối giống không đậu nên anh phải loại thải gần như toàn bộ đàn giống sau một năm thực hiện.

Thất bại! hai chữ ấy rồi ai cũng phải trải qua trong cuộc sống. Tuy nhiên là một thủ lĩnh của phong trào thanh niên, anh không nản chí và tự nhủ với lòng mình “nếu ta vấp ngã” chỗ nào thì phải đứng dậy ngay chỗ đấy, phải học thất bại để đạt được thành công. Anh đã trực tiếp ra Trung tâm giống heo tỉnh Quảng Nam để mua con giống về và tiếp tục nuôi và anh đã thành công với mô hình này và là mô hình đầu tiên của địa phương.

Hiện nay, anh đã huy động vốn từ gia đình và vay của ngân hàng để đầu tư xây dựng 500m2 trang trại chăn nuôi, tổng đàn heo nái là 14 heo nái, 01 heo đực giống và có thường xuyên trong chuồng hơn 100 heo thịt.

Bên cạnh đó, anh tiếp tục đầu tư trồng các loại cây ăn quả cho năng suất cao trên diện tích 6500m2, hiện nay vườn na có thường xuyên gần 200 cây luôn tươi tốt nhờ nguồn phân bón dồi dào từ chăn nuôi.

Có được lợi nhuận, một phần anh bố trí trả nợ vay, một phần anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi và đối tượng vật nuôi được anh chọn đó là nuôi gà thả vườn sinh sản và thương phẩm để phục vụ cho số đông người chăn nuôi và tiêu dùng, nuôi gà đặc sản H’mong và nuôi heo rừng lai để cung cấp cho các nhà hàng trên địa bàn thành phố.

 

Đến thời điểm này, anh đã có trên 20 heo rừng lai và đàn gà giống H’mong trên 30 con để sản xuất và cung con giống ra thị trường. Để tăng hệ số nhân giống, đồng thời cung cấp kịp thời con giống cho thị trường, anh đã đầu tư mua 01 máy ấp hiện đại để phục vụ cho việc sản xuất con giống. Mỗi tháng anh đã xuất bán ra thị trường từ 500-600 gà con giống các loại, thu nhập mỗi tháng từ gà con từ 3-4 triệu đồng.

Tổng thu nhập hằng năm của gia đình trên 01 tỷ đồng, trừ chi phí thức ăn, mỗi năm gia đình thu nhập trên 100 triệu đồng. Giải quyết được 5 lao động thường xuyên, mức lương từ 1.500.000 đồng đến 2.300.000 đồng một người.

Những tiến bộ kỹ thuật và những sáng kiến kinh nghiệm đã được áp dụng thành công trong trang trại đó là: heo hướng nạc được lai từ bốn giống heo ngoại đã cho ra heo thương phẩm năng suất cao, một số cách để phòng tránh bệnh cho gia súc và gia cầm đã áp dụng thành công.

Để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và ảnh hưởng đến mọi người, được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Phòng Kinh tế thành phố Tam Kỳ, anh đã bố trí một nguồn kinh phí khá lớn để đầu tư xây dựng hầm Biogas để xử lý chất thải trong chăn nuôi, nguồn khí ga đó đã phục vụ tối đa cho việc sinh hoạt trong gia đình như đun nấu, đèn thắp sáng trong sinh hoạt và đèn sưởi trong chăn nuôi.

Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, anh Dương Văn Phú còn tích cực tham gia công tác xã hội, phong trào thanh thiếu niên nhi tại địa phương. Hiện nay anh đang đảm nhận 2 chức vụ là cán bộ văn phòng HĐND-UBND phường và Phó Bí thư chi đoàn Dân quân cơ động. Với chức trách được giao, anh đã thường xuyên sâu sát từng hộ dân, đoàn viên thanh niên tại địa phương, mang theo kinh nghiệm và cả khát vọng làm giàu của tuổi trẻ để tuyên truyền vận động, hướng dẫn bà con nhân dân và đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình.

 Với những thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương, anh đã được các cấp khen thưởng như: Trung ương Đoàn tặng danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2009, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào TTN từ năm 2005-2009; UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; UBND thành phố Tam Kỳ khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng thực hiện nhiệm vụ quốc phòng....

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu chung

Thành Đoàn Tam Kỳ thực hiện công trình khu vui chơi cho Thiếu nhi năm 2019

     Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2019, trong năm qua Thành Đoàn Tam Kỳ đã triển khai và tập trung nhiều công trình khu vui chơi cho các em thiếu nhi tại các địa phương trên địa bàn thành phố và các trường Tiểu học tại huyện kết nghĩa Nam Trà My....

ytst
Văn bản pháp quy

Tài liệu

TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 11 NĂM 2021

Thời gian đăng: 28/10/2021

lượt xem: 137 | lượt tải:28

Tài liệu

TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG10 NĂM 2021

Thời gian đăng: 28/10/2021

lượt xem: 128 | lượt tải:16

Tài liệu

TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 9 NĂM 2021

Thời gian đăng: 28/10/2021

lượt xem: 92 | lượt tải:33

Tài liệu

TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 8 NĂM 2021

Thời gian đăng: 28/10/2021

lượt xem: 76 | lượt tải:17

Tài liệu

TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI ĐOÀN THÁNG 7 NĂM 2021

Thời gian đăng: 28/10/2021

lượt xem: 68 | lượt tải:19
Di chúc Bác
Học tập
viec lam
học nghề
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay446
  • Tháng hiện tại28,632
  • Tổng lượt truy cập3,035,925
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây