"Tuổi trẻ sáng tạo"- sân chơi cho thanh niên đam mê khoa học

Thứ bảy - 09/11/2019 09:12
Các cấp Hội Liên hiệp thanh niên trong tỉnh đã tích cực vận động thanh niên tham gia phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”. Nhằm phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua các cấp Hội Liên hiệp thanh niên trong tỉnh đã tích cực vận động thanh niên tham gia phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”.
"Tuổi trẻ sáng tạo"- sân chơi cho thanh niên đam mê khoa học
Ý tưởng biến rơm rạ thành phân bón của em Vũ Trung Kiên đã đoạt giải nhì cuộc thi 'Thách thức để thay đổi'
Ý tưởng biến rơm rạ thành phân bón của em Vũ Trung Kiên đã đoạt giải nhì cuộc thi "Thách thức để thay đổi"
 
Lan tỏa phong trào
Để tạo sức lan tỏa, các cấp bộ đoàn, hội đã triển khai phong trào đến từng đối tượng thanh niên. Đối với thanh niên công chức, viên chức tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công việc, cải cách thủ tục hành chính. Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đã phát động phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học, đề xuất các sáng kiến đổi mới dụng cụ, thiết bị dạy và học, duy trì hội thi "Tay nghề giỏi"; khuyến khích cán bộ, giáo viên trẻ xây dựng các đề tài khoa học, kỹ thuật có tính ứng dụng thực tiễn. Thanh niên công nhân phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng khoa học kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, tiết kiệm nguyên vật liệu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm...
Nhằm tạo môi trường để thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, các cấp hội vận động thành lập và phát triển Quỹ “Sáng tạo trẻ”, Quỹ “Khuyến học, khuyến tài”, các giải thưởng khoa học, kỹ thuật; đảm nhận và tổ chức cho thanh niên thực hiện các công trình, phần việc, các đề tài về khoa học, công nghệ; duy trì hoạt động của các câu lạc bộ học thuật, nghiên cứu khoa học, cán bộ trẻ, sản xuất, kinh doanh giỏi... Chỉ tính riêng năm 2018, toàn tỉnh có 14.720 ý tưởng, sáng kiến kinh nghiệm của thanh thiếu niên, trong đó có 36 ý tưởng đoạt giải tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và 92 sáng kiến kinh nghiệm đoạt giải cấp tỉnh.
Để các ý tưởng của đoàn viên, thanh niên được hiện thực hóa, các cấp bộ đoàn, hội đã phối hợp với các doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo ứng dụng vào thực tế. Đã có nhiều giải pháp, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn như giải pháp chống thất thu thuế đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hộ kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, ăn uống, dịch vụ; sáng kiến máy sấy nông sản tự động... Trong đó, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ giải pháp “Bộ đôi xe máy điện và mũ bảo hiểm thông minh” của các em Lương Đức Dũng, Phạm Minh Hiếu (Trường THPT Hoàng Văn Thụ, TP Hải Dương) và ý tưởng “Bếp ga thông minh” của các em Trần Quang Minh, Nguyễn Đặng Hoàng Anh, Tống Nguyên Thành, Lê Hồng Thái, Nguyễn Đình Hiếu (Trường THCS Cổ Thành, TP Chí Linh).
Khơi dậy đam mê
Chính từ phong trào này đã có nhiều đoàn viên, thanh thiếu nhi được thể hiện niềm đam mê sáng tạo, từ đó ứng dụng phục vụ cuộc sống.
Em Vũ Trung Kiên, sinh viên Khoa Điện, Trường Đại học Sao Đỏ rất đam mê nghiên cứu khoa học. Xuất phát từ mong muốn xử lý rơm rạ sau thu hoạch, giúp nông dân bỏ thói quen đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường, Kiên đã có ý tưởng biến rơm rạ thành sản phẩm hữu ích mang lại lợi nhuận kinh tế. Để thực hiện ý tưởng, Kiên thu mua rơm rạ ủ cùng chế phẩm sinh học, thu được phân bón hữu cơ. Số phân bón này Kiên tặng cho bà con nông dân. Ý tưởng của Kiên đã đoạt giải nhì cuộc thi “Thách thức để thay đổi” do Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức. Trước đó, ý tưởng trên đoạt giải khuyến khích Cuộc thi "Ý tưởng sinh viên tình nguyện" năm 2019 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.
Anh Nguyễn Ngọc Phương, kỹ sư tự động hóa, công tác tại Phòng Kỹ thuật (Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại) là một trong những bông hoa đẹp của phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” với rất nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Tiêu biểu như các sáng kiến, đề tài: thay đổi và hợp nhất hệ thống điều khiển của hai hệ thống xử lý nước, xử lý nước thải dây chuyền 2; lập trình tự cấp than lên lò từ các tuyến nhập đường sông dây chuyền 2; giải pháp cải tiến thay đổi vị trí Sensor phát hiện kim loại và mạch điều khiển dừng khẩn cấp với băng tải... Những sáng kiến này đã được áp dụng có hiệu quả cao trong thực tế sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, làm lợi về kinh tế cho đơn vị. Với những đóng góp đó, anh là một trong những thanh niên ưu tú được tuyên dương trong phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”.
Còn rất nhiều tấm gương thanh niên đã và đang đóng góp ý tưởng sáng tạo của mình cho sự phát triển của địa phương, đơn vị. Thông qua phong trào, thanh niên đã khẳng định được vai trò xung kích của tuổi trẻ trong các lĩnh vực của đời sống.
 

Nguồn tin: Thanh Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu chung

Thông tin cán bộ thường trực

1. Đ/c Nguyễn Thị Ly:  Bí thư - Chủ tịch Hội LHTNVN thành phố - Điện thoại: 0905 789 725 2. Đ/c Lương Thị Nhẫn - Phó Bí thư Thành đoàn - Điện thoại: 0389937329 3. Đ/c Trương Đức Long: Ủy viên Ban thường vụ  - Điện thoại: 0362 385 447 4. Đ/c Nguyễn Thị Thúy: Ủy viên Ban thường...

ytst
Văn bản pháp quy

02

Tài liệu sinh hoạt Chi đoàn tháng 02.2023

Thời gian đăng: 01/02/2023

lượt xem: 500 | lượt tải:177

01

Tài liệu Sinh hoạt Chi đoàn tháng 01.2023

Thời gian đăng: 01/02/2023

lượt xem: 511 | lượt tải:166

Tài liệu

Tài Liệu Sinh Hoạt Chi Đoàn Tháng 10 Năm 2022

Thời gian đăng: 05/10/2022

lượt xem: 743 | lượt tải:180

Tài liệu

Tài Liệu Sinh Hoạt Chi Đoàn Tháng 9 Năm 2022

Thời gian đăng: 04/10/2022

lượt xem: 679 | lượt tải:187

Tài Liệu

Tài Liệu Sinh Hoạt Chi Đoàn Tháng 8 Năm 2022

Thời gian đăng: 04/10/2022

lượt xem: 534 | lượt tải:188
Di chúc Bác
Học tập
viec lam
học nghề
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào?

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,215
  • Tháng hiện tại66,202
  • Tổng lượt truy cập4,844,831
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây